căn cô chín

Căn cô Chín là gì? Nguồn gốc và sự tích về căn cô Chín

Trang Tarot

 11/09/2023

MỤC LỤC

Trong dân gian lưu truyền về văn hoá tâm linh, chắc hẳn bạn đã từng được nghe về Cô Chín Thượng Ngàn – một trong những vị Thánh Cô trong Tứ Phủ Thánh Mẫu. Theo đó, người có căn số Cô Chín là người trần mắt thịt, nhưng lại được bề trên chọn để đi theo hầu. Vậy sự thật đằng sau là gì? Căn cô Chín được hiểu thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết này để được giải đáp chi tiết.

Sự tích và nguồn gốc về căn cô Chín

Nếu bạn chưa thực sự biết rõ về “căn” và “quả” thì hãy cùng tôi điểm qua một số khái niệm cơ bản dưới đây nhé.

Căn là gì?

“Căn” là thuật ngữ được dùng trong tín ngưỡng tâm linh Việt. Từ “căn” dịch ra là cội nguồn, gốc rễ. Những người có căn là người sống, họ có mối duyên đặc biệt với nhà Thánh. Theo đó, vị Thánh nhân sẽ lựa chọn người phù hợp để đi theo hầu, cứu độ thế gian và đảm đương việc hương khói, thờ cúng bề trên.

Những người có căn sẽ sống cuộc đời khác so với người thường. Không chỉ thờ cúng, thắp hương mà họ còn phải trình đồng mở phủ, một năm hầu đồng hai lần. Cả đời họ sẽ phải phụng sự vị thánh ấy, nếu không muốn bị mang tội thất lễ.

Cô Chín là ai?

Cô Chín, tên đầy đủ là Cửu Thiên Huyền Nữ, còn gọi cô Chín Thượng Ngàn. Theo văn hoá tín ngưỡng dân tộc, cô Chín là một trong 12 vị tiên cô thần thông quảng đại của Tứ Phủ Thánh Mẫu. Cô là người thông minh, sắc sảo và minh bạch. Các vị Thánh cô vốn là những tiên nữ kề cận hầu mẫu Liễu Hạnh, nhưng do có công truyền bá lối sống liêm chính, đạo đức nên được dân ta lập đền thờ.

Dân gian kể rằng, cô Chín là con gái thứ chín của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Cô là tiên nữ giáng trần, từng theo hầu Mẫu Sòng và bán nước trước đền thờ Ba Dội. Người trần mắt thịt không tin cô, nghĩ cô là yêu quái nên tìm cách xua đuổi, hãm hại. 

Sau đó, cô trở về trời, thu giam hồn phách, hành bọn họ trở nên điên dại. Thậm chí, nhiều người còn bị bệnh hiểm nghèo, sống không được, chết không xong. Thừa hưởng tài năng bấm quẻ, đoán trước tương lai, cô đã phò tá vua cha, góp công đánh đuổi nhiều trận mạc. Khi cô mất, vua quyết định lập đền thờ cô.

Căn cô Chín là gì?

Người có căn cô Chín là người có cơ duyên tiền định với Thánh Cô. Những người này được cô “chỉ điểm” để theo hầu cận và hưởng phước lộc. Đa số họ là người có nghiệp chướng nặng từ kiếp trước, nhưng lại được cô giang tay che chở. Vì vậy, họ sẽ theo hầu cô để trả nghiệp và trả nghĩa ân tình.

Bên cạnh việc hưởng bổng lộc, tính cách họ cũng rất giống với cô. Họ sống hiền hoà, điềm đạm với tâm hồn trong sạch. Nghi thức “trình đồng mở phủ” diễn ra khi họ khoác lên mình chiếc áo phớt hồng cánh đào, múa quạt hoặc múa cánh tiên.

Đặc biệt, người có căn cô Chín không được phép ăn thịt chó, lòng mề hoặc cá chép. Vì là người đại diện nhà Thánh nên họ phải sống phép tắc, chuẩn mực và có đạo đức. Một số người không muốn phụng sự bề trên, thích sống theo ý mình sẽ bị trừng trị, sống không bằng chết hay thậm chí trở nên điên dại, không tỉnh táo.

➤➤➤Tìm hiểu thêm về : Căn cô Chín bóng cô Bơ

Dấu hiệu nhận biết người có căn cô Chín

Những người được chọn hầu cô, có căn cô Chín sẽ có những biểu hiện sau:

  • Sinh vào tháng 9: Đây là khoảng thời gian mà cô Chín thường xuyên lui tới trần gian để cứu vớt người nghiệp nặng hoặc có duyên với mình.
  • Có giác quan thứ 6: Họ tin vào tâm linh, thậm chí có tài xem bói toán, đoán trước chuyện tương lai và thấy được những vong linh vất vưởng.
  • Đức tính thật thà: Hầu như họ không bao giờ nói dối, lừa gạt người khác. Có lẽ đức tính chất phát đã thuyết phục được lòng tốt của cô Chín.
  • Sống tình cảm: Một số người bề ngoài sống chua ngoa, đanh đá nhưng trong lòng lại vô cùng ấm áp, biết quan tâm và giúp đỡ người khác.

Cô Chín và các hóa thân trong truyền thuyết

Theo truyền thuyết dân gian, cô Chín từng hóa thân thành nhiều thân phận ở nhiều nơi khác nhau. Nhằm cứu nhân độ thế, giúp đời, giúp người.

Cô Chín Cửu Tỉnh

Đền thờ nào có chín miệng giếng, giếng đó sẽ không bao giờ cạn nước. Tương truyền cô Chín trú ngụ dưới miệng giếng thứ chín. Năm xưa, cô hạ phàm trước cổng đền Ba Dọi, kẻ không hiểu chuyện muốn tiêu diệt cô. Khi về trời, cô đã dùng phép thần thông để thu giam hồn vía của họ.

Cô Chín Sòng Sơn

Cô Chín Sòng Sơn là nàng tiên ngự trên Thiên Phủ. Do vô ý làm vỡ ngọc trản, tiên nữ bị đày xuống nhân gian để hầu cận Liễu Hạnh Thánh Mẫu. Cô ngao du khắp thiên hạ, nhưng lại đem lòng đắm chìm khung cảnh hữu tình chốn Thanh Hoá. Vì quá linh thiêng nên dân ta đã lập đền thờ cô đến tận bây giờ.

Cô Chín Âm Dương

Dân gian thường gọi là cô bé Âm Dương. Khi quân ta đánh trận tại Sòng Sơn, hàng vạn tướng sĩ hy sinh vì nước. Vua cha từ trời cao nhìn thấu, sai Thánh Cô giáng trần để cứu thế. Cô Chín lấy nước từ miệng giếng, khoan thông với giếng Sòng Sơn để luyện thành thuốc tiên, chữa trị cho bá quân bá tánh.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về nguồn gốc và sự tích của căn cô Chín Thượng Ngàn được dân gian tương truyền. Nếu bạn muốn tìm hiểu lịch sử chi tiết về cô thì truy cập website Trang Tarot để cập nhật những tin tức chính xác nhất.

Đặt lịch xem bói Tarot, Tử Vi, Chỉ Tay, Nhân tướng

Xem chi tiết các vấn đề tình cảm, tài chính, công việc, âm phần. Xem gia đạo thuận hoà, phần âm yên ổn. Nhận hoá giải âm nghiệp, duyên âm. Tặng lời khuyên miễn phí.

Thông tin tác giả

Tags:

Bài viết liên quan