Đâu là “Thời Điểm Vàng” Để Tìm Việc?

Trang Tarot

 05/08/2023

MỤC LỤC

Một năm có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, nhưng có lẽ với những người tìm việc, mùa yêu thích nhất là mùa tuyển dụng. Cùng Trang Tarot tìm hiểu xem mùa tuyển dụng hot nhất vào những tháng nào nhé!

Đây có thể là một khái niệm kỳ lạ khi bạn nghĩ rằng nhu cầu tuyển dụng của các công ty diễn ra quanh năm suốt tháng, chứ không bị bó hẹp trong một thời điểm nhất định nào.

Có những khoảng thời gian trong năm hầu hết các công ty đều cố gắng tìm kiếm nhân tài, cơ hội tìm việc rộng mở hơn đối với mọi ứng viên. Những khoảng thời gian đó được gọi là mùa tuyển dụng. Vậy bạn có mùa tuyển dụng rơi vào những tháng nào trong năm không?

Tháng Một và Hai – thời điểm xin việc tốt nhất

Rất nhiều người có tâm lý chung là nghỉ việc và tìm kiếm cơ hội mới sau khi nhận được tiền thưởng của năm cũ. Điều này khiến công ty phải gấp rút tìm người thay thế để đảm bảo tiến độ công việc.

Do đó, tình trạng thiếu nhân sự vào thời điểm đầu năm xảy ra với hầu hết các công ty, khiến cho thị trường lao động cũng vì thế mà nóng dần lên. 

Xem thêm: Làm sao biết công ty sắp tới có phù hợp không? Có khó khăn gì?

Thời điểm bắt đầu năm mới (tức tháng Một và Hai) là thời gian xin việc tuyệt với ở hầu hết các ngành, bởi:

  • Tuần thứ hai của tháng Một là thời điểm khởi động lại của các công ty. Lúc này, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao, cũng như những buổi phỏng vấn sẽ được xúc tiến nhanh chóng. Vào thời gian này, các lãnh đạo cũng thường xuyên có mặt tại văn phòng, đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội nhận được sự phê duyệt nhanh hơn và sớm được bắt đầu công việc.
  • Thứ hai, các công ty thường đổ kinh phí tuyển dụng của cả năm vào tháng Một. Nhiều hoạt động tuyển dụng vốn trì hoãn từ các tháng Mười Một và Mười Hai bây giờ cũng được tiếp tục triển khai.
  • Thứ ba, tháng Một cũng là tháng nhảy việc, bởi đa số nhân viên sẽ đợi nhận xong thưởng năm vào tháng Mười Hai. Điều này góp phần làm tăng chỉ tiêu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Vì ba lý do trên, các công ty sẽ có hàng tá vị trí trống vào tháng Một và tháng Hai. Đó chính là cơ hội lớn dành cho bạn.

Mùa tuyển dụng này thường rơi vào thời điểm giữa tháng 1 cho đến cuối tháng 2. Đây là lúc bạn có nhiều lựa chọn công việc, cũng như quá trình tuyển dụng sẽ được xúc tiến nhanh hơn. 

Nếu bạn phân vân không biết có nên thay đổi công việc hay không thì có thể xem gói trải bài công việc cùng Trang Tarot nhé!

Mùa tuyển dụng - trang tarot
Mùa tuyển dụng

Tháng Ba, tháng Tư, và tháng Năm cũng rất lí tưởng

Nếu bạn chưa kịp nắm bắt cơ hội vào tháng 1 và 2 thì cũng đừng lo, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục hy vọng kiếm được một công việc mới sau kỳ nghỉ Tết.

Đây là thời điểm các công ty quay trở lại với guồng quay của công việc, bao gồm cả tuyển dụng. Vì vậy, tháng 3, 4, 5 cũng là một mùa tuyển dụng lý tưởng để bạn tiếp tục hành trình tìm việc của mình.

Xem thêm: Xem Tarot về công việc chính xác nhất. Lời khuyên cho bạn

Sau Tết nhu cầu tuyển dụng những vị trí còn thiếu rất nhiều. Công ty phải gấp rút kết thúc quy trình tuyển dụng và tuyển được nhân viên mới trước khi mùa hè đến. Bởi lẽ mùa hè cũng là mùa của những kỳ nghỉ kéo dài và lúc đó sẽ vô cùng khó khăn để hoàn tất chu trình. Bạn nên tranh thủ xin việc vào vào thời gian này.

Tháng Sáu, tháng Bảy, tháng Tám – rất không thích hợp để tìm việc làm

Khoảng thời điểm giữa hè chưa bao giờ được coi là mùa tuyển dụng. Đây là khoảng thời gian mà thị trường việc làm dậm chân tại chỗ.

Mùa hè là mùa của những kỳ nghỉ bởi vậy thị trường tuyển dụng cũng khá trì trệ. Hơn nữa, các công ty gần như đã tìm đủ người thích hợp cho các vị trí còn trống nhờ cao điểm tuyển dụng ở các tháng trước đó. Do đó, nhu cầu tuyển dụng cũng giảm hẳn khi hè về.

Xem thêm: Tổng quan công việc, khó khăn và thuận lợi của bạn

Tuy nhiên, không phải là không có một vị trí nào cho bạn vào các tháng hè. Lúc này, bạn có thể trông nổi bật hơn vì có ít đối thủ cạnh tranh. Lí do này rất đáng thử tìm việc tuy nhiên bạn sẽ phải bỏ nhiều công sức và thời gian đấy.

Tháng Chín và Mười – Thời cơ lại đến

Khi bước vào mùa thu với tiết trời mát mẻ, dễ chịu hơn cũng là lúc một mùa tuyển dụng nữa lại đến. Trong khoảng thời gian này, nhiều công ty có kế hoạch tuyển dụng nhân sự để chạy doanh số cuối năm.

Nhu cầu tuyển dụng lên xuống như những cơn sóng. Cuối năm chính là cao điểm làm việc của các doanh nghiệp. Hơn nữa, lúc này các lãnh đạo của phòng nhân sự đều đã trở về sau kì nghỉ. Chính vì thế, chu trình tuyển dụng lại vào guồng.

Ở hầu hết các ngành, cơ hội tìm được việc phù hợp ở hai tháng này cũng tương đương với thời điểm tháng Một, tháng Hai. Hãy tận dụng chúng thật triệt để.

Trải bài tarot về công việc - Trang tarot
Trải bài tarot về công việc – Trang tarot

Hai tháng cần tránh – tháng Mười Một và Mười Hai

Tháng 11, 12 – hai tháng cuối năm là lúc doanh nghiệp tập trung vào phát triển các kế hoạch kinh doanh cho năm tiếp theo, thay vì tìm kiếm nhân sự mới. 

Thường các công ty sẽ tạm gác lại công tác tuyển dụng cho đến khi kế hoạch cho năm mới đã sẵn sàng, và xác định được những vị trí mới cần lấp đầy. 

Khó khăn trong công việc
Khó khăn trong công việc

Tháng Mười Một và Mười Hai là hai tháng trì trệ điển hình, nên chắc chắn bạn sẽ thất vọng nếu đang xin việc. Đây là nguyên nhân:

  • Thứ nhất, hai tháng cuối năm là thời gian các phòng ban chuẩn bị cho công tác của năm mới. Nhu cầu tuyển dụng vì thế không cao. Đồng thời, phòng nhân sự thường sẽ chờ đợi đến tháng Một và Hai, khi họ được cấp kinh phí và nhân sự nội bộ thì túc trực ở văn phòng nhiều hơn (bởi lúc này là thời gian nghỉ Đông).
  • Thứ hai, chúng ta đều có xu hướng lười biếng vào các tháng mùa Đông. Các công ty cũng thế. Họ thường tạm gác các công việc cho đến năm sau. Và thường thì hồ sơ xin việc của bạn cũng thuộc danh sách đó.

Xem thêm: Tôi có nên chuyển công việc không?

Tuy nhiên, hai tuần cuối của tháng Mười Hai lại là thời điểm tốt

Mặc dù tháng Mười Hai là thời điểm không thích hợp, bạn vẫn có thể gửi hồ sơ vào hai tuần cuối tháng Mười Hai. Mục tiêu của việc này là để trở thành người “đến trước” trong cuộc đua xin việc vào năm tới.

Ở bất kì thời điểm nào, ít nhất vẫn sẽ có người trực ở phòng Nhân sự. Chỉ là bạn đừng trông chờ vào chuyện được gọi phỏng vấn ngay lập tức. Nếu bạn không quá vội, hai tuần cuối năm này là điểm xuất phát tuyệt vời để bạn có thể bắt đầu công việc mới vào tháng Một hoặc tháng Hai năm sau.

Và dù ở thời điểm nào trong năm, hãy tự tin và chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thể. Kinh nghiệm, kỹ năng và thái độ của bạn mới là những yếu tố sau cùng quyết định bạn có chinh phục được nhà tuyển dụng hay không.

Nếu bạn vẫn chưa biết nên ở hay đi, hãy cùng Trang Tarot xem trải bài về công việc để biết ưu nhược điểm công việc mới và có phù hợp với bản thân không nhé!

Link book lịch: Tại đây

Fanpage: tại đây

Đặt lịch xem bói Tarot, Tử Vi, Chỉ Tay, Nhân tướng

Xem chi tiết các vấn đề tình cảm, tài chính, công việc, âm phần. Xem gia đạo thuận hoà, phần âm yên ổn. Nhận hoá giải âm nghiệp, duyên âm. Tặng lời khuyên miễn phí.

Tags:

Danh mục: Tarot

Bài viết liên quan