RTK 14 – Romance of Three Kingdom việt hóa tổng hợp link tải, hướng dẫn

Trang Tarot

 11/12/2023

MỤC LỤC

Chào các bạn, chắc không ai còn xa lạ với dòng game RTK 14 – Romance of Three Kingdom nữa. Mình tổng hợp 1 số link tải, link việt hóa và hướng dẫn cho ai đam mê dòng game này.

Tổng hợp link tải

Link tải full bản 1.0.8 ổn định :

Link IGG

Link torrent IGG

Link torrent từ PB

Link SKdRw

Link tải RTK 14 việt hóa tên thành

Bản update việt hóa RTK14 tháng 12/20233

  • Dùng cho bản RTK14 ver 1.0.8, các bản khác chưa test.
  • Việt hoá hầu hết các thành, các tướng và các đoạn hội thoại trong game
  • Tải về giải nén và chép đè vào thư mục gối của game là ok
  • Lưu ý khi chép đè sẽ xóa các tướng bạn tự tạo, vui lòng back up trước khi chép đè.

Link tải RTK editor

Link tải editor dùng để việt hóa, tự tạo tướng, sửa map..v..v

RTK 14 editor

Link tải Excel tên tiếng việt tất cả tướng, tên thành và báu vật trong game (sưu tầm)

RTK 14 tên tiếng việt

Cách dùng RTK editor để việt hóa, chỉnh quân số ..v..v

Hướng dẫn RTK 14 editor
Hướng dẫn RTK 14 editor

Chọn Open Base Scenario để mở tệp gốc. Trong này có thể chỉnh được rất nhiều thứ như tên thành, tên cổng, tên các quận trong game. Riêng tên tướng thì phải mở riêng từng màn để chỉnh. Để chỉnh tên thành các bác vào mục City này.

Hướng dẫn RTK 14 editor
Hướng dẫn RTK 14 editor

Sau khi chỉnh xong nhớ bấm Save nhé.

Để việt hóa tên tướng thì các bạn phải mở từng màn ra và chỉnh. Do đó cũng khá mất thời gian, hi vọng có bác nào cùng hợp tác để việt hóa các tên tướng.

Đầu tiên vào mục Open scenario

Hướng dẫn RTK 14 editor
Hướng dẫn RTK 14 editor

Chọn màn cần Việt hóa tên tướng, ở đây mình chọn Three Visit

Hướng dẫn RTK 14 editor
Hướng dẫn RTK 14 editor

Sau đấy vào mục Officer để chỉnh tên tướng thôi

Hướng dẫn RTK 14 editor
Hướng dẫn RTK 14 editor

Hướng dẫn chơi RTK 14

Hướng dẫn này mình tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau để tiện tham khảo.

Link gốc từ GameVn do bác Riven2014 viết

Tham khảo thêm hướng dẫn chính chủ từ nhà phát hành RTK 14 => Link

Lời nói đầu : Khi RTK 14 ra mắt, nó đã vấp phải rất nhiều sự phản đối và khó chịu của các anh em RTK ở VN, đơn giản là vì mọi người đều kỳ vọng bản 14 sẽ là 1 bản update từ bản 11 nhưng thật sự không phải thế, điều đó khiến mọi người có cái nhìn không mấy thiện cảm với bản game này

Nhưng thật sự thì có đúng vậy ko, RTK 14 thật sự tệ như vậy sao. Không ít những ý kiến trái chiều cũng xuất hiện trong cộng đồng và khen nó là 1 bản game hay. Sau đó mình nhận ra 1 điều rằng những người khen bản 14 thì thường rất ít chơi hay thậm chí chưa từng chơi bản 11 luôn, điều đó khiến họ không quá kỳ vọng vào bản game này và loại bỏ hình bóng 1 siêu phẩm RTK 11 ra khỏi tâm trí và thưởng thức cái hay thật sự của game.

Mình thì chơi rtk 11 một ít, rtk 12,rtk 13 chơi nhiều. Đến rtk 14 này thẫy ban đầu mọi người chê quá, nên chưa thử. Mới thử 2 tuần nay, sau khi phá đảo vài màn ở độ khó veteran thì thấy bản rtk 14 này cũng ko đến nỗi tệ. Vẫn hay hơn 12 và 13. Còn 11 thì kinh điển rồi.

Điểm mạnh, quản lý nội chính rất quan trọng. Early game thì tiền và supplies quan trọng ngang quân. Và các tướng chỉ số cao thấp đều có đất dụng võ vì cái khoản overseer mỗi thành cũng phải chục ông rồi. Như các bản khác tướng lead, int, pol, str thấp vứt xó hết. Bản này chiêu dụ đc 1 thằng tướng để làm overseer sướng rên người. Cái adminnistration khá hay, mỗi quân mạnh một mảng riêng. Tào tháo thì mạnh về quân đội và lương, vàng. Lưu bị thì có các tướng có skill ngon. tôn quyền thì mạnh về thuỷ quân. Cái sông trường giang bản này làm mới thật này, anh tôn quyền cứ up level 10 lấy roofed boat đánh thuỷ chiến thì đố thằng naof dám qua sông. Mang 10000 quân đánh 50000 quân dễ như chơi. Mà thiệt hại có vài k quân. Điểm yếu là tôn quyền các thành xung quanh cằn cỗi, lương vàng ít, và đánh trên bộ lại yếu.

Về combat, cái này chắc nhiều người chê nhất cái vụ xài skill random này. Cái này nói chung là yếu điểm thật, nhưng mà nghĩ kĩ thì bản 14 này có nhiều tướng có kĩ năng quá bá đạo, như GCL Aoe disorder,restrained, provoked diện rộng. Bình thường tướng int thấp ăn skill của anh lượng là bị 3 cái hiệu ứng kia tầm 15-20 ngày. Cho em vợ gcl đi theo có trait tăng thời gian hiệu ứng, đeo cho anh lượng thêm đồ tăng INT thì anh lượng xài 1 nhát debuff tương với thành lên tận 30 ngày. Mà skill anh lượng 22 ngày hồi chiêu, cho thêm 2-3 tướng arrow formation coi như cân cả bản đồ luôn. Đanh thành hay combat ko mất 1 con lính. Nếu để tự xài skill thì thôi rồi, cứ có anh lượng hay lữ bố, quan vũ, tư mã ý, tào tháo, wen yang thì end game trong vài năm.

Thế nên việc hạn chế chỉ tối đa 5 tướng đc tự động xài chiêu cũng đúng. Phải phân bổ ra ai xài lúc nào, cho hợp lý.

Nói chung hồi đầu chưa có độ khó veteran, chơi độ khó hard vẫn quá dễ. AI thì ngu. Veteran nó khôn hơn, biết điều quân hơn, còn chủ động mang quân đi đánh mình còn thấy vui. Chứ như hard mình mà ngang quân nó là nó chả bao giờ đi đánh mình luôn.

mà mới ra thêm độ khó extreme, mình chưa có thời gian thử. Chắc phê hơn nhiều hehe.

Nói chung mình rất thích bản này từ 11,12,13,14. Chơi nhiều thấy nó hay hơn. Nhất là chơi veteran, AI thủ thành được buff sức mạnh từ neighboring areas, tướng mình cỡ quan vũ lead 100 mà đội hình fish lv10 cũng chỉ tâm 1100 ATK DEF, mà tướng địch lead 70 làng nhàng thủ thành đc buff neighboring areas, cũng đội hình Fish mà ATK DEF còn 1200-1500. Cá biệt tướng nào có trait annihilator, tăng atk, nó lên tận hơn 3000 Atk, dã một nhát 2000 máu mà hết hồn.

Đánh ở độ khó veteran mới bắt đầu phải để ý xây arrow tower, camp tăng đef, rồi các tướng có link với nhau mỗi link tăng thêm atk, def cho nhau, rồi mang theo 1-2 em hầu gái có trait supportive tăng 20% chỉ số cho các tướng male. Thì mới chơi được. Nói chung là tính chiễn thuật của game này cao hơn bản 12,13 nhiều. Mình càng chơi càng thấy nghiền.

Ý kiến riêng của mình lần đầu chơi thì đúng là nó tệ thật nhưng khi chơi lại lần nữa ở bản PUK thì mình thấy nó lại khá hay, có chất riêng đặc trưng của bản thân nó. Khá tương tự bản 13 khi chỉ khi có bản PUK thì nó mới thật sự hoàn thiện.

Nói chung là tại sao các bạn ko cho con game này 1 cơ hội, hãy loại bỏ hình bóng bản 11 và thật tâm từ từ thưởng thức lại con game này, bạn sẽ thấy nó hay hơn những gì bạn nghĩ. Nhưng tất nhiên ko thể nào thành 1 siêu phẩm như bản 11 rồi 

Do có phần hướng dẫn Tutorial trong game rồi nên phần hướng dẫn này mình chỉ viết đơn giản thôi nhé 

1. Appointment – Administration

Administration 

[​IMG]

đơn giản là bổ nhiệm các tướng vào các vị trí đặc biệt như Battle, Support…. để nhận dc cái buff riêng từ mỗi tướng. Tuỳ vào mỗi Ruler và màn chơi mà bạn sẽ phải lựa chọn việc bổ nhiệm sao cho hiệu quả nhất.

Ví dụ đầu game bạn sẽ ưu tiên việc bổ nhiệm những tướng có buff nội chính ở Dometisc và Personal để phát triển lãnh địa, khi chuẩn bị đánh trận bạn sẽ bổ nhiệm lại các tướng đánh trận mục Battle.

Với 1 số tướng có độ thân mật nhất định với Ruler thì điểm Cost cho các slot sẽ giảm đi .

Might – Lv : 
Tăng lên khi bạn đánh trận và chiếm lãnh địa. LV càng cao thì bạn càng có nhiều điểm Total Cost và mở khoá thêm các vị trí bổ nhiệm
.
.
Battle :
Strengthen Fish/Arrow/
… – Bufff riêng từng loại quân và stack với nhau. Ví dụ nếu bạn chơi Tào Tháo map 190 hay 194, với chỉ hai vị tướng là Hạ Hầu Uyên và Tào Hưu thì quân Goose của bạn sẽ đạt lv 9, 1 con số cực lớn ở đầu game.

Strengthen Armod Force : buff toàn bộ các loại quân . Ví dụ Hạ Hầu Đôn, Hạng Vũ, Bạch Khởi, Nhạc Phi….
.
.
Support

Reorganize Military : 
Buff morale quân trong thành. Tối đa 130 morale khi đạt lv 10.

Reorganize Supply Lines : Giảm lượng tiêu thụ lương của quân đội

Develope ShipBuilding : Giúp tường thành hồi phục nhanh hơn và xây các công trình phòng ngự nhanh hơn

Develope Facilities : Mở khóa các công trình phòng ngự tương ứng theo lv. Stone Wall (Lv2), Music Tower (lv 4), Fort (lv 7), Captapul Tower (lv 10)

Develope Transport : Tăng tốc đội vận lương, tiền , lính.

Pen and Sword : Buff all tất cả mục Support . Tiêu biểu có anh Tháo với Policy Pen and Sword lv 3
.
.
Scheme
Mục này chỉ 2 slot buff cũng đơn giản vì buff nào cũng quá quan trọng

Research Fire Attack : Tăng dam từ tactic lửa, mở khóa bẫy lửa cấp 2 khi đạt lv 10 (dam to hơn và phạm vị rộng hơn). Nói chung là bẫy lửa ở độ khó Ex mình thấy ít hiệu quả nên là trừ khi team bạn có buff này ở lv 10 thì nên xài bẫy lửa và tactic lửa, còn ko thì bỏ qua đi. Tướng tiêu biểu Hoàng Cái, Tuân Du….

Research Terrain : mở khóa các công trình phòng ngự trên núi và sông theo Lv. Wipe rope (Tường dây trên sông lv 2), Falling Rock (bẫy đá – lv 5) – Firing Platform (tháp tên xây dc trên núi – lv 10). Ngoại trừ bạn chơi Tôn Gia thì cần cái dây xây trên sông để def còn bẫy đá và tháp tên trên núi khá vô dụng ở độ khó Ex. Tướng tiêu biểu Quách Gia, Từ Thứ….

Eliminate Invasion : Quân bạn đạt chân lên lãnh thổ địch thì đối phương phát triển kém đi. Đội quân kỵ 100 quân huyền thoại chuyên đi phá phách ở lãnh thổ địch bản 11 đây 

. Tướng tiêu biểu Trình Dục..

Trickery : Giảm số tiền và lương khi đi ngoại giao. Buff cực kỳ mạnh ở tầm mid -late game cho đỉnh cao binh pháp “Không chiến mà thắng” và “Xua hổ nuốt sói”. Tướng tiêu biểu Tôn Càn, Giản ung, Gia Cát Cẩn….

Foil the Enemy : Tất cả các buff mục Scheme. Tướng tiêu biểu Bàng Thống
.
.
Domestic
Cực kỳ quan trọng early và mid game. Tất nhiên do bá quá nên chỉ có 3 slot thôi

Promote Areas : Tăng tốc độ phát triển các vùng trong lãnh địa.

Ở mỗi vùng Overseer, bạn sẽ cử tướng của bạn ra quản lý và phát triển lãnh địa. Khi tướng đi phát triển vùng này vượt qua các mốc 100/200/…. thì khu vực này sẽ lên lv theo mục mà tướng dc chọn.

Ví dụ trong ảnh là mình cho Tuân Úc đi quản lý vùng Yaling và phát triển Comemrce (kinh tế). Tuân Úc có thể phát triển kinh tế khu này 13 điểm qua 10 ngày sau.

Sẵn đây mình nói luôn, trong 3 mục phát triển vùng Comemrce (kinh tế), Argiculure (nông nghiệp) và Barracks (quân sự) thì các bạn nên ưu tiên phát triển kinh tế hoặc nông nghiệp trước. Vì khi lên lv 2 thì số tiền và số lương mà bạn thu dc ở vùng đó gần như gấp đôi nhưng so với quân sự thì lượng lính tăng thêm khá ít và không đáng để bạn nâng lv lúc đầu game.

Tour Areas : Tăng Public Order (trị an) ở trong lãnh địa

Repeat Order : Tăng morale khi training quân lính

Expand Castle Wall : Tăng độ bền của thành trì. Max 1000 độ bền khi lv 10.

For the People : Buff tất cả các mục trong Domestic
.
.
Personel

Herbal Medicine : 
Tỷ lệ thương binh hồi phục nhiều hơn. Dùng để phối hợp với các tactic hồi máu (Tuân Úc) và cái trait hồi phục của một số tướng. Tóm lại là nếu bạn có 1 vị tướng có tactic hồi máu cho toàn quân thì đầu tư buff này ở lv 10 cũng ko tệ

Tuân Úc sở hữu 1 skill tactic buff rất bá đạo là Wise Courcilor khi vừa giải debuff vừa hồi máu trong phạm vi xung quanh

Reform Expenditures : Giảm chi phí các hoạt động training, tuyển quân, search, phát triển… trong lãnh địa của bạn. 1 effect cực kỳ bá đạo, nó giúp bạn tiết kiệm 1 số tiền cực kỳ lớn ở đầu game. Tướng tiêu biểu Mi trúc, Mi thị….

Imperial Academy : Giúp tướng của bạn phát triển nhanh hơn (5 chỉ số Lead, War, Int, Pol, Char). Tướng tiêu biểu Lưu Thiện

Thường 5 chỉ số này chỉ tăng khi bạn giao việc mà nó yêu cầu riêng chỉ số đó. Ví dụ tướng bạn đánh trận nhiều thì Lead tăng, Duel win nhiều thì War tăng, Search và ngoại giao thì tăng Pol, thực thi kế sách quấy rối địch thì tăng Int, thu phục tướng khác thì tăng Char….

Imperial Academy lv 10 có thể giúp 1 tướng quèn Lead tầm 7x lên 9x chỉ trong 1,2 năm.

Through Goverment : Tăng số Order (lệnh) trong turn của bạn. Khá vô nghĩa vì hầu hết các turn bạn đều dư lệnh và sử dụng nó cho việc Search.

Take the Intiative :
 Tất cả các effect trên trong mục Personel

Appointment – Title

Tăng mức rank tướng trong quân đội của bạn. Tướng rank càng cao càng dc buff Lead/War/Int/Pol và dc dẫn nhiều quân hơn.

Tuy nhiên bọn này ăn 1 số tiền ko hề nhỏ ở đầu game, nếu bạn chơi chế độ Ex thì tốt nhất nên clear danh sách để tiết kiệm tiền 

Appointment – Create Division/Adjust Division.

Tạo quân đoàn, địa hạt cho AI quản lý . Chỉ mở lên khi bạn và tướng của bạn đạt dc mức ranh nhất định (chiếm nhiều lãnh địa, đánh nhiều là lên).

Lập quân đoàn/địa hạt tốt nhất bạn chỉ cho AI quản lý nội chính, nhờ nó phát triển kinh tế dùm vì AI đánh trận ngu ko thể tả dc.

Mình từng trải qua 1 bài học cay đéo thể cay hơn. Mình giao AI 3 thành full 70k lính, lính mình up lv 10 full hết rồi. Đi giao việc đánh 1 cái thành của anh Lưu Bị tầm 30-40k quân thôi mà bằng cách thần kỳ nào đấy AI nướng sạch số quân của 3 thành trong khi anh Bị vẫn sống khoẻ re. Mà mình giao cho anh Hàn Tín cùng dàn tướng Xuân Thu như Bạch khởi, Nhạc Nghi… các kiểu mà bị Lưu, Quan, Trương vã gãy mẹ răng

Một điểm lợi nữa khi bạn giao việc cho AI quản thành, đó là AI search đồ rất ngon. Tin mình đi, giao cho AI quản lý thành 3-4 tháng mà nhìn kho đồ thì 1 đống, sách up chất thành đống luôn 

Appointment – Move Group/Form Group

1 tính năng cực hay của bản này. Bạn có thể tạo 1 nhóm tướng thân quen với mình vào một group chung, thường mình thường tạo group các tướng có mối quan hệ thân với nhau thành 1 group rồi đem đi thành tiền tuyến đánh trận hoặc 1 nhóm các quân sư Int cao đi tới tiền tuyến plot địch.

Việc tạo 1 group như vậy sẽ giúp bạn rất dễ dàng trong việc điều chuyển nhân sự quân mình thay vì phải click từng người 1 như các bản trước

Trong ảnh là mình mới tạo 1 group gồm Tào Tháo, Tào Nhân, Hạ Hầu Đôn/Uyên và Tuân Úc

II – People

Phần này cũng ko có gì đáng chú ý lắm

Search – search thôi, tỷ lệ ra gold, item hoặc tướng.

Employ – Thu phục tướng

Speciality – ban thưởng /tước đoạt item. Ví dụ đơn giản bạn đánh hạ Lữ Bố sẽ thu dc Phương Thiên Họa Kích, thu phục Lữ Bố thì trung thành chỉ có 80 thì tặng lại cây họa kích là full 100.

Reward – Ban thưởng tiền tăng trung thành

Banish – Đuổi 1 tướng đi

Learn – Cho tướng học thêm tactics từ sách (Search là ra) 1 vài tactics ngon như War Cry, Rally, Shout cho tướng hệ STR.

Disorder, Inspire cho các tướng Int cao. Cho mấy anh cùi cùi học dc rồi, mấy anh hàng tuyển có sẵn tactic ngon nên khỏi học.

Có 1 mẹo để cày level quản trị nhanh đó là có bao nhiêu sách bạn cứ cho học hết. Mỗi lần học 1 sách bạn sẽ đươc +100 điểm kinh nghiệm quản trị. Đầu gaem dùng mẹo này lên level rất nhanh.

Mediate : kết nghĩa huynh đệ hoặc hôn lễ . Tối đa kết nghĩa 3 người, cưới chỉ dc 1 người thôi. Điều kiện cần là tướng phải phục vụ phe bạn trên 1 năm và trung thành max 100. Mỗi lần kết nghĩa/cưới tốn 10k vàng , đắt nhưng xắt ra miếng vì mấy tướng mà kết nghĩa với nhau thì đánh kinh lắm

Mấy em nữ trong này đụng phát là bay nên thôi khỏi tổ chức cưới hỏi chi mệt

III – Plots

Phần này dành cho mấy anh quân sư là chính. Chỉ hiệu quả ở tầm mid -late game vì tốn kha khá tiền đẻ plots

Để plot ít xịt thì cách tốt nhất là bạn max Int Quân sư chính của team bạn lên 100 (Int 99 phán còn xịt lên xuống). Tăng max thì ngoài việc lên chức (+2/3 Int) thì chỉ còn cách tặng item tăng Int thôi

Hidden Posion : Giảm trị an thành chính hoặc các thành nhỏ xung quanh. Trị an dưới 70 sẽ tỷ lệ xuất hiện cướp, trị an càng thấp thì tỷ lệ càng cao.

Thường mình chỉ xài plot này nếu bên kia ko có quân sư xịn. Plot thành chính tỷ lệ xịt khá cao ở chế độ Ex nên plot thành nhỏ xung quanh thì dễ hơn

.
.

Estrainge : Giảm trung thành của tướng trong thành. Plot này phối hợp với Unattended Home sẽ tạo thành 1 combo vô cùng đáng sợ trong chiến thuật “Không đánh mà thắng”.

Trước khi xài plot này thì nhớ check xem chủ thành có trait nào tăng trung thành ko. Nếu nó có thì bạn có xài plot này cũng vô dụng.

Chỉ giảm dc trung thành với mấy tướng ko có liên kết với chủ soái. Đơn giản bạn chả thể nào giảm loyal đc Phi, Vũ khi 2 người này vẫn thuộc quân Lưu Bị hay Đôn, Uyên của anh Tào…
.
.

Placation : Thu phục 1 thành nhỏ /lãnh địa nhỏ. Điều kiện thu phục là lãnh địa của bạn phải tiếp giáp với nơi cần thu phục .

Một trong những plot chủ chốt trong chiến thuật cắt lương. Bạn chỉ cần plots thành công dc lãnh địa mà đạo quân địch đang đi vào, sau đó giao quyền quản lý cho 1 tướng có điểm Conquer Land cao thì ez cắt lương quân địch. Ở chế độ Ex thì trò này tỷ lệ xịt khá cao nếu quân sư của bạn Int thấp, còn AI thì lúc nào cũng thành công mới vl

Ở chế độ Ex, bạn sẽ thấy AI thường xuyên dùng trò này nên lúc đánh thì nhớ đem theo 1 đạo quân 1k đi sau phòng hờ thành nhỏ của bạn bị cướp thì cho đạo 1k ngay đó cướp lại là dc.

Unattended Home : kích động Governor hoặc thành chủ tạo phản phe đó. Lúc này sẽ xuất hiện thêm phe mới. Trung thành của thành chủ càng thấp thì tỷ lệ thành công càng cao.

Với Estrainge làm giảm độ trung thành kết hợp với Unattended Home thành công bạn sẽ có combo hủy diệt “Không đánh mà thắng”. Cực kỳ hiệu quả ở mấy nơi Ba Thục, Tây Lương, Giang Đông, Hà Bắc… vì địa hình quá hiểm trở và khó khăn trong việc tấn công.

Mình từng hốt gọn Lưu Chương ở Ba Thục mà ko tốn 1 tên lính chỉ nhờ trò này nhé 

.
.

Dual Destruction : Xua hổ nuốt sói. Làm cho quan hệ giữa 2 phe dc chọn xấu đi, lưu ý nếu plot xịt thì cả 2 phe quay sang ghét mình đấy nên hãy cẩn thận khi dùng 

1 trong những combo khác của chiến thuật “Không đánh mà thắng” . Nếu bạn thành công làm mối quan hệ giữa 2 phe thành Enemies thì bạn chỉ việc kết đồng minh với phe còn lại rồi nhờ nó đánh phụ mình (Foreign – Attack Request) là dc.

2 thằng AI sẽ lao vào một mất một còn và mình chỉ đứng ngoài rung đùi cổ vũ, bọn nó đánh xong thì mình hốt trọn cả hai 

Tầm mid game khi chiếm dc 3 châu trở lên thì mình cóc thèm đánh luôn. Học tập anh Mỹ kích đểu gây war khắp nơi thu lợi bất chính, mình thì yên tâm phát triển kinh tế, quân đội thôi 

. Sau 1 năm thì nguyên đám thành mình full quân, tiền, lương còn AI thì kệt quệ . Lúc này thì bẻ cổ bọn nó cái 1 dù cho chế độ Ex đi nữa 

.
.

Destroy Building : phá hủy trại, tháp tên của đôi phương. Không có gì đặc biệt cần chú ý

IV – Foreign


Goodwill
 : Tặng quà cho phe khác, tăng hảo cảm

Alliance : Kết đồng minh, nếu quan hệ 2 bên là Trust thì rất dễ.

Dissovle : Phá liên minh, giảm trung thành và hảo cảm phe phái nên cẩn thẩn khi sử dụng

Prisioner Return : Chuộc lại tướng bạn bị bắt làm tù binh bằng tiền, lương hoặc 1 vùng đất

Attack Request : Tương tự như kế “Cướp thiên tử lệnh chư hầu”. Nếu rank của bạn cao (chiếm 2 châu trở lên) thì có thể yêu cầu đồng minh tấn công 1 kẻ địch ở bên cạnh với điều kiện là 1 khoản tiền hay lương

Exchange : Trao đổi lương, tiền, lãnh địa với đồng minh. Nếu bạn giàu bạn có thể mua gần hết đất của đồng minh trừ các tòa thành chính

Submission Demand : lệnh đầu hàng – Đỉnh cao chiến thuật ko đánh mà thắng.

Điều kiện để phe bạn ép 1 phe còn lại đầu hàng :

1. Rank bạn ít nhất phải General (Chiếm ít nhất 2 châu hoặc 15% Trung Hoa).

2. Phe đối phương ko quá 3 thành và ko chiếm dc 1 châu

3. Quân Lực của bạn ít nhất 5 -10 lần đối phương
. Có thể lách bằng việc kết đồng minh với của Ruler khỏe như Tào Tháo và Viên Thiệu

4. Quan hệ giữa bạn và phe đối phương phải trên “Hostile”. Mốc quan hệ càng thân càng dễ ép đầu hàng.

5. Int Quân sư của bạn >= 100 thì lúc đó mới phán đầu hàng chuẩn

Ngoài ra thì bạn phải để ý quan hệ của đồng minh bạn với phe bị ép đầu hàng nữa. Ví dụ tiêu biểu là Viên Thiệu và Công Tôn Toản ghét nhau, bạn kết đồng minh với Thiệu thì bạn ko thể chiêu hàng Toản.

Một số phe sẽ không bao giờ đầu hàng vì chủ tướng ghét nhau. Ví dụ nếu bạn chơi Tào Tháo thì bạn ko thể nào chiêu hàng dc Lữ Bố và Mã Đằng dù cho bạn có chiếm hết dc tất cả Trung Hoa và đối phương còn 1 thành duy nhất.

Ở chế độ Ex thì đám Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Sách/Quyền sẽ rất khó đầu hàng.

Nếu chỉ còn 1 phe duy nhất thì phe đó sẽ ko đầu hàng nên cách giải quyết tốt nhất là chừa lại 2 phe nhỏ rồi cho sứ giả đi chiêu hàng 2 phe cùng 1 lúc trong 1 turn (tính toán khoảng cách kỹ vào là dc)

Hướng dẫn quản trị đầu game

Em phải đến Tân Dã làm kinh tế

Ở chế độ Ex, bài toàn kinh tế là 1 thử thách thật sự khi tiền,lương, lính mà bạn nhận mỗi turn ở chế độ này chỉ còn 1 nửa so với bình thường. Bên AI thì nhận full buff trong Administration nên nó phát triển nhanh kinh hoàng, vậy làm cách nào để tối ưu kinh tế ở độ khó Ex.

1. Vào City info – Office. Đọc trait của từng vị tướng.

Bản 14 lần này có cơ chế trait thật sự rất hay, rất nhiều vị tướng có chỉ số rất cùi nhưng sở hữu rất nhiều trait ngon từ nội chính đến quân sự. Biết tận dụng họ thì bạn sẽ thấy họ chả kém các bậc thầy nội chính như Tuân Úc, Lượng, Trương Chiêu, … là mấy đâu,

Theo hướng dẫn từ chính trang chủ RTK14, đây là các chỉ số ảnh hưởng đến nọi chính

Wei Zi là 1 bậc thầy nội chính bên Phe Tào ở những map đầu 190 . Sở hữu 4 traits nội chính ngon là Famous (tăng ô tô màu mỗi turn), Summoner (tăng lính ), Wealthy (tăng tiền) và Contriver (Giảm lương tiêu hao toàn quân trong thành nếu tướng đó là thái thú của thành) . Bản 14 có rất nhiều vị tướng kiểu này, stat cơ bản phế nhưng có trait hoặc Policy ngon bù lại 

2. Clear danh sách bổ nhiệm, chức tước (Appointment – Title ). Đầu game khoản tiền trả cho quan tước là 1 gánh nặng cực lớn nên bỏ đi thì tốt hơn. Dc cầm nhiều quân hơn, đọc lại câu 1. Trương, Quan, Triệu đều có trait tăng chỉ số khi cầm ít quân.

3. Tối ưu các buff kinh tế (Appointment – Administration). Phần Domestic cố gắng chọn tướng có policy Promote Areas (Tăng tốc độ phát triển các vùng trong lãnh địa. ) , còn Personel là Reform Expenditures ( Giảm chi phí các hoạt động training, tuyển quân, search, phát triển… trong lãnh địa của bạn ) .

4. Sử dụng thật hợp lý các trait kinh tế thật hợp lý. Sau đây là các trait bạn nên để ý trong game

Tax : tăng thu nhập ở khu vực tướng giao quản lý và phát triển (Overseer)
Wealthy : Tăng số tiền nhận thêm ở thành phố chính (bonus này random, qua 1 tháng mới tăng)
Argiculturis :tăng số lương ở khu vực tướng giao quản lý và phát triển (Overseer)
Harvest : Tăng số lương nhận thêm ở thành phố chính (bonus này random, qua 1 tháng mới tăng)
Enlightened :tăng số lính chiêu mộ ở khu vực tướng giao quản lý
Promoter : Phát triển khu vực tướng quản lý nhanh hơn
Famous : Tang số dân khu vực tướng quản lý
Fortunne Telles : Tăng tỷ lệ trúng mùa ở khu vực tướng quản lý
Minister : Giảm số tiền chi ra cho việc phát triển khu vực
Lawfull : Tang tri an

Wealthy, Harvest ko stack chung với nhau. Ví dụ như màn Lưu Bị 207, có 3 vị tướng sở hữu trait Wealthy là Mi trúc, Mi phương và Mi thị. Thành Tân Dã chỉ nhận bonus từ 1 người thôi, để tận dụng hiệu quả trait này thì lúc bạn có 3 thành thì chia 3 người, mỗi người ngồi 1 thành.

Lưu ý những tướng sở hữu trait trên chỉ tác dụng nếu vị tướng đó làm việc trong thành hoặc lãnh địa xung quanh của thành (Overseer). Nếu bạn cho vị tướng đó đi ra bên ngoài đánh trận hoặc đi plot địch thì tác dụng bonus sẽ mất hết (mi trúc tốt nhất ở trong thành dùm, đừng đi ra ngoài )

Lý Tư với trait Tax có thể tăng 1 khoản thu đáng kể ở đầu game (mode Ex mới thấp vậy chứ normal tới 500 gold đấy) 

5. Chỉ ưu tiên phát triển những vùng an toàn bên trong, những vùng tiếp giáp với bên địch thì ko nên cho tướng đi phát triển.

Ví dụ đầu game màn 207 của Lưu Bị, bạn chỉ có 3 khu vực là Xin Ye, Port Cai Yang và Yi Yang thôi. 3 vùng bên ngoài thường xuyên xảy ra chiến sự liên tục và đổi chủ liên tục, cho tướng đi quản lý phát triển vùng này chỉ tổ phí tiền

6. Up lv kinh tế nhanh nhất có thể. Từ lv 1 lên lv 2 sẽ mất khoảng trung bình 3-4 tháng, nếu bạn có full buff effect lv 10 Promote Areas trong mục Domestic thì sẽ nhanh hơn.

Từ lv 1 lên lv 2 sẽ nhận nhiều tiền hơn (mode Ex nhận ít thật, normal tới 300-400 rồi)

7. Những vị tướng dc giao việc phát triển lãnh địa thì tuyệt đối ko dc làm bất cứ gì khác

Đây là lỗi rất nhiều người mắc phải, khi gần kết thúc 1 turn. Các bạn sẽ nhận thấy khá dư các order (lệnh) và để tiêu hết số Order đó đi thì các bạn hay search để kiếm thêm chút tiền

Vấn đề là lúc Search thì các bạn chọn luôn những tướng đang dc giao nhiệm vụ phát triển lãnh đia. Điều này dẫn tới 1 điều là họ sẽ bỏ công việc phát triển mình đang làm mà đi search theo lệnh của bạn, vấn đề ở chỗ số tiền mà bạn giao họ đi phát triển lãnh địa (mỗi turn bạn sẽ mất 1 khoản tiền cho tướng phát triển lãnh địa) cũng mất theo. Điều này cực kỳ lãng phí.

Làm như vầy là sai nhé 

Dùng auto search sẽ đúng nhất. 

8. Mua – Bán lương với đồng minh.

Cách này yêu cầu bạn phải có 1 đồng minh trước.

Game set up thời điểm tháng 6 là lúc Lương có giá cao nhất, 1 lương đổi dc 3 tiền. Trong khi tháng 8 lương sẽ có giá thấp nhất, 1 tiền đổi dc 7 hoặc 8 lương. Bạn chỉ việc chọn bán lương với thương nhân (click City chọn Merchant) , xong rồi đợi đến tháng 8 dùng lệnh Foreign Exchange qua đổi tiền lấy lương từ đồng minh AI là dc. (cách này giúp bạn lời lương, nếu bạn muốn tiền thì phải làm ngược lại là mua lương tháng 8 và bán vào tháng 6)

Tuy tiền lời khá ít vì AI ở mode Ex ky bo lắm, nhưng có lời còn hơn ko 

Nếu bạn sở hữu 2 thành trở lên thì chả cần liên minh với AI làm gì. 1 thành vào tháng 6 bán lương rồi vận chuyển tiền đến thành còn lại để tháng 8 mua lương là xong.

9.Search. Tất nhiên rồi, đây là cách kiếm tiền hiệu quả nhất đầu game

Hướng dẫn các loại đội hình trong RTK 14

Đầu tiên là hãy nhận xét 1 chút về các loại đội hình.

Fish : Đội hình mạnh nhất vào late game (vì late mới đủ tướng up full lv 10) . Công thủ toàn diện, nhược điểm ít cast tactic ko phải vấn đề vì ở chế độ Ex nổ tactic như cơm bữa.

Arrow : Đc ăn cả ngã về ko. Dam cao và tỷ lệ ra tactic cao nhưng def rất mỏng, rất khó trụ qua 1-2 turn ở chế độ Ex. Bác chỉ nên sử dụng loại quân này nếu có 1 tướng có tactic quan trọng buộc phải cast , nói chung là đội hình chỉ thích hợp trong vài trường hợp nhất định .

Ví dụ : Vu cấm của Tào Tháo sở hữu 3 tactic ngon, giảm morale, gây debuff Disorder và Restrained nên thường sử dụng đội này. Đợi dàn tank vào trước và mình sẽ đánh đột kích từ bên màn sườn đối thủ nhằm kích hoạt tactic

Goose : một trong những đội hình bạn sử dụng nhiều nhất trong game, tương tự như lính Cung với range xa nhưng khá mỏng, phải kết hợp với 1 đội hình tanker phía trước như Ring hay Crane che chắn mới thỏa sức tung hoành. (anh Tào mấy map đầu có Tào Hưu và Hạ Hầu Uyên buff team Goose lên lv 9, lỗi vcl).

Ring : Đội hình best tanker của game, 1 cặp với Goose. Ưu điểm của Ring là def cực cao và 1 điểm ko thể bỏ qua là chống Duel . Traits Duel trong game này cực lỗi, khi gần như 2 -3 turn sẽ kích hoạt Duel liên tục, mà tướng bạn Duel thua sẽ giảm sĩ khí (morale) cực nhiều . Điều này khiến cho những quái vật Duel như Bố, Vũ, Phi, Triệu.. cực kỳ khó chịu trên chiến trường . Tướng điều khiển đội Ring là ko thể thiếu để chống lại đám trên

Lưu ý hiệu ứng chống Duel là có tỷ lệ nên ko phải lúc nào 100% cũng kháng Duel đâu. 

Crane : phiên bản def thấp hơn của Ring nhưng tốc độ hơn và có thể tô màu lãnh địa trên map nhiều hơn. Tướng ko có Ring thì xài tạm làm tank.

Snake : Dc nhận thêm buff atk – def khi chiến đấu trong rừng hoặc núi. Chỉ phù hợp vài chiến trường đặc biệt như Tây Thục , Tây Lương..Đội quân ko thể thiếu khi đánh Tây Thục.

Awl : Tốc độ di chuyển cực nhanh nhưng ko thể sử dụng tactic. Thường dc sử dụng trong việc chiếm thành trống, lãnh địa và cắt lương. Gần như bất cứ trận chiến nào bạn đều phải có 1 người sử dụng Awl đi cắt lương đối thủ

Các hiệu ứng, debuff trên quân lính.

Thường thì mấy debuff, hiệu ứng này toàn từ tactics, bẫy và cắt lương gây ra là chủ yếu

Restrained : Không thể di chuyển

Disorder : Không thể đánh

Provoke : Bị khiêu khích (Taunt)

False Info : Chạy lung tung

Supply Line : Bị cắt lương . Team bị dính hiệu ứng này sẽ giảm morale và bị Restrained . Nếu cắt lương team đối thủ thành công thì bạn nên đem đội Goose ra rỉa cho bớt tốn lính

Típ nhỏ cho anh em chơi team Thục là tên 7 Lượng chỉ có tactics gây Restrained ( Không thể di chuyển) và ko có tactic Disorder ( Không thể đánh) nên đem sách Disorder cho hắn học thì trên chiến trường sẽ khỏe hơn.

Hướng dẫn combat Đánh trận hiệu quả RTK 14

Đầu tiên phải nói là ở chế độ mode Ex, gần như 1-2 năm đầu bạn sẽ chơi game Tower defend và thủ đến chết. Cho đến khi AI bị bào hết lính thì bạn có dc vài tướng kết nghĩa huynh đệ (Mediate ) thì cuộc đời bạn mới nở hoa nhé 

1. Chọn những tướng có mối quan hệ thân thiết hoặc link với nhau

Ví dụ đây mình chọn Quan Vũ là core chính của team, bấm qua phần link sẽ thấy các vị tướng link với Quan Vũ. Tức là chỉ cần những vị tướng này ở xung quanh quân của Quan Vũ trong phạm vi 2 ô thì quân của Quan Vũ dc buff thêm atk và def

Bạn có thể tăng mức độ thân mật các tướng lên tầm kết nghĩa nhờ lệnh (People – Mediate ). Tối đa 3 tướng kết nghĩa huynh đệ và mất 10k gold (khá lớn ở Ex mode)

Ví dụ nhé: Vũ đã lên tới 1k1 atk chỉ nhờ việc đi chung với Phi và Vân2. Up lv Lính trong Administration

Tất nhiên để đạt con số khủng bố trên thì mình up lv quân Fish lên lv 7 ( Vân 5, Vũ 2)


3. Sử dụng những vị tướng có tactic buff hoặc debuff AOE.

Tào tháo với lính Fish LV 10 và tactics Strength of Wei có thể buff cả team lên 2k atk và def (mới 1 buff à, chơi stack buff thì 3-4k là dc nhé)

Tầm 2k atk và def là bọn AI núp mẹ trong thành rồi, lúc này đánh thành thì quân mình mất có tí máu (Def trên 1k2 là mất cực ít máu khi đánh thành) nên cũng chả cần Ram hay Tower công thành 

4.Đọc kỹ và sử dụng trait của tướng thật hiệu quả.

Quan Vũ với Divine General (buff atk, def xung quanh) và Afferent (chống giảm sĩ khí cho team xung quanh) nên thường dc dẫn đội kèm theo 2-3 người khác.

Triệu Vân với trait Discerning (miễn nhiễm debuff) rất bá đạo, 1 trong những vị tướng không sợ bị cắt lương trong game, Courageous buff dam khi ít quân nên Vân chỉ hợp xài ít lính và Body Guard vô cùng lợi hại. Body Guard sẽ giúp tướng xung quanh Vân ko bị chết hay trọng thương khi Duel và có thể Duel liên tục nếu có stamina (kẹp với Vũ hay Bố thì lỗi vl) . 1 trong những support cực tốt cho Quan Vũ hoặc có thể tự độc lập tác chiến trên lãnh thổ địch vì ko sợ cắt lương.

Phi với 2 trait cực kỳ tệ là Reckless và Drinker thì nói thật mình chỉ có nước vác vú mà chạy, nhất là ở chế độ Ex thì giao quân cho Phi chả khác gì nướng quân. Nói chung Phi toàn giữ nhà thôi, khi nào địch đánh tới tận nhà thì may ra dc ra trận 

. Tên Hạ Hầu Uyên cũng có trait này nhưng ít ra hắn dc cầm quân Goose nên còn dùng tốt chứ Phi thì bó tay rồi 

Quan Bình với traits Ministrat (đánh cực hăng khi bên cạnh có tướng link với bản thân) là 1 core mà bạn ko thể bỏ qua sau đám siêu nhân trên. Vì tên này có link với đám Lưu Phong, Chu Thương, Triệu Thống, Liêu Hóa nên có thể sử dụng ở nhiều team, ko nhất thiết phải bám đít cha Vũ.

5. Cho nhiều đạo quân đánh từ nhiều hướng

Khá giống bản 13 khi 1 đạo quân cực đông nhưng bị nhiều đạo nhỏ 2-3k quân bu vào đập thì giảm morale cực nhanh và bay trong chớp mắt, tất nhiên các đạo quân này nên link với nhau thì sẽ hiệu quả hơn. (Coi video phần sau sẽ thấy đoạn 3 đạo quân Vũ, Vân, Bình của mình nhào vào đập thì chỉ 1 turn là bay 1 đạo của đối phương)

6. Chọn tactics phù hợp

Khá nhiều bạn khó chịu ở chế độ Ex mode khi nó random tactics trong khi mình ko dc sử dụng. Mình lại thấy nó lại hay, khiến cho việc mỗi lần xuất quân các bạn phải tính toán sử dụng tactics của các quân trong từng trường hợp.

Ví du như màn 207 Liu Bei, bạn chủ yếu là def nhà thì mấy tactic đánh thành chả có tác dụng mấy, đổi hết sang tactics gây dam hay debuff là dc.

Hoặc bạn sử dụng Tào Tháo, Lượng, Ý, Du.. hay Vu Cấm. Dùng quân Arrow để kích hoạt nhanh 1 tactics buff hay debuff AOE thì ô tactic bạn chọn chỉ cần để 1 tactic là đủ. Đó là cái hay đấy chứ.

Ngoài ra nhờ tactics thì nói thật mình rất ít xài Ram hay Tower ngoài việc công mấy cái quan ải. Có một số tactics buff dam lên thành toàn quân (War Cry) , và 1 số tactics tăng def toàn quân (Eight Gate – trên 1k2 def thì dam thành yếu xìu) , gây dam lên thành (Volley) cho nên bạn chỉ cần đem 1 vài tướng có nhiều tactics công thành là đủ rồi

7. Xây dụng thêm các công trình quân sự

Ở Ex mode, gần như chắc chắn bạn phải chơi Tower Defend trong 1 năm đầu. Các công trình quân sự rất là quan trọng, quyết định đến việc thành bại của việc def nhà năm đầu.

Camp : Buff def và giảm lương tiêu hao trong phạm vi 2 ô. 1 trong những công trình dc sử dụng nhiều nhất game, hiệu quả cả tấn công và phòng ngự . Khi công thành với 1 camp dc xây bên cạnh sẽ giúp giảm rất nhiều sát thương cho quân Goose, và nhất là ở map Tây Thục nơi mà toàn địa hình núi (mountain) thì các quân sẽ ăn lương gấp đôi, buff giảm lương từ camp là cực kỳ quan trọng ở khu vực này.

Fort : Bản nâng cấp của Camp.

Tower : Ở thì chỉ dc cái giá rẻ, lên Ex mode thì khá yếu vì gây ko dc nhiều dam cho lắm nhưng xây 1 cái câu giờ cho địch tập trung đánh Tower giữa đường cũng ổn . 

Firing Platform Tower xây dc trên núi.

Captapul Tower : Bản nâng cấp của Tower với tầm đánh xa hơn và dam to hơn. Nếu bạn dư tiền quá thì cứ xây vì đám Tower chỉ thật sự hiệu quả khi bạn xây nhiều thôi chứ 1-2 cái chả bõ ở Ex mode , nhưng vấn đề ở Ex mode chúng ta đào đâu ra tiền mà xây 

Music Tower : buff Morale, cũng tạm ổn. Nếu bạn ko có Stone Soldier thì dùng xây tạm.

Stone Soldier : 1 trong những công trình bá nhất game, 1 cái Taunt (khiêu khích) AOE trong phạm vi xung quanh. Đặc biệt có tên họ 7 tên Lượng gần đó thì cái debuff này cực lâu. 1k5 gold khá đắt nên chú ý sửa nếu nó săp bị đánh sập.

Fire Trap : Gây dam lửa và debuff Disorder (ko thể tấn công) khá ngon, nhưng vấn đề là range ít quá (1 ô) nên chả bõ với số tiền bỏ ra. Chưa kể Ex mode thì dam bẫy lửa bé xíu à.

Fierce Fire Trap : nâng cấp của Fire Trap với range to hơn và dam to hơn. Nếu bạn chơi quân Tôn thì may ra dùng dc

Fire Ship : Fire trap bản trên sông.

Falling Rock : Debuff Restrained và phạm vi 2 ô cũng ổn nhưng rất ít địa hình dùng hiệu quả dc cái này ngoài map Tây Thục .

Pit Fall : Bẫy chông, làm quân đối phương trong phạm vi 2 ô không thể di chuyển dc. Khá ổn.

Wall /Stone Wall / Wipe rope (Wall trên sông) : công trình bá nhất trong game, 1 ô wall không thể làm nên chuyện, nhưng 1 thiên la địa võng dc xây từ Wall thì có.

1 trong những công trình gây đột biến nhất trong game. Nhược điểm duy nhất của công trình này nằm ở chữ tiền vì nó tiêu tốn 1 lượng lớn tiền. Nhưng nếu bạn thành công xây dc 1 thiên la địa võng hay bát trận đồ thì có vạn quân cũng ko thể công phá thành của bạn dc 

Muốn biết tại sao nó là công trình bá đạo bạn hãy thử chơi các game Tower defend như Kingdom Rush, Element TD… là sẽ hiểu vì sao 

Video Bonus

Ex mode, map 207 Liu Bei. Test sức mạnh của Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ ( Hạng Vũ, Hạng Yên, Phạm Tăng, Ngu Cơ). Do Ngu Cơ quá yếu nên chỉ dc giao trọng trách xây nhà, xây trap là chính

​Ex mode, map 207 Liu Bei nhưng ko xài tướng sử thi. Bác nào chưa def dc thì có thể xem cách xây của mình, kiểu xây của mình đảm bảo có thể thủ với anh Tào đến khi có event của Lượng .Key map này là anh Từ Thứ với khả năng xây Stone Soldier của mình

P/S : Mấy bác nào coi thấy hay thì mình xin 1 like lấy hên nhé ​

Hướng dẫn xây tường def cho RTK 14

Đơn giản, xây tường bo quanh thành là dc. Quan trọng phải biết cách xây cho khéo làm sao cho AI tấn công mình thì khó mà mình ra cắt lương nó thì dễ, biết xây thì cả vạn quân đến cũng def tốt.

Tân Dã của Lưu Bị ko làm dc trò này vì địa hình nhiều rừng xung quanh quá và lại có quá ít tiền để có thể xây.

Mấy phe yếu ko có tướng mạnh gánh team chỉ có trò xây tường bo mới win dc thôi. Tích tiền cho mấy tường cùi cùi kết nghĩa, cho nó học sách tactic ngon thì khoẻ ngay.

Tường ko cần xây full 100%, chỉ cần xây 50% là dc rồi, AI rất ít khi phá tường

Ví dụ từ mấy anh pháp sư trung hoa màn của Trần Đăng nhé

Hướng dẫn chơi Lưu Bị 207 độ khó Veteran

8 năm với Lưu Bị 207 độ khó Veteran , Tào 190 thì 6 năm, Tôn 194 thì 7 năm 

Giờ mình viết cái mini guide – hướng đánh hiệu quả cho các bác nhé

1. Ko dc bỏ Tân Dã đi Công An. Việc bỏ Tân Dã rời đi làm cho áp lực quân Tào lên bên Tôn là rất lớn, bên Ngô ngoài Thái Sử Từ còn ra thì đám còn lại thua toàn tập với quân Tào nên 1 khi bạn rời đi thì quân Tào sẽ xử đẹp Ngô ngay.

2. Bỏ Bàng Thống khỏi team. Bàng Thống liên quan đến cái event nối thuyền bằng xích của chuỗi event Xích Bích. Điều kiện của event này là Bàng Thống phải là tướng free hoặc thuộc phe Ngô. Lúc event nhường thành xảy ra nếu thu dc Bàng Thống thì phải đuổi hắn đi để kích hoạt event này

Sau chuỗi event Xích Bích thì 1 loạt các event sau sẽ xảy ra và bạn chỉ cần chờ sẽ có gọn Giang Hạ, Giang Lăng và 4 quận trong túi thông qua event mà ko tốn 1 binh 1 tốt nào cả . So với những thứ trên thì việc bỏ Bàng Thống là cái giá chấp nhận dc, ngoài ra thì bản này thì cộng sự của Gia Cát Lượng là Hoàng Nguyệt Anh chứ ko phải bộ 3 Gia – Mã – Bàng như bản 11, tactic Bàng Thống cũng bình thường ko quá quan trọng nên hoàn toàn có thể bỏ dc. Chưa kể mai này bạn sẽ thu dc 1 quân sư ra trận khác mạnh không kém là Pháp Chính.

3. Cố gắng làm đồng minh với Mã Đằng và Lưu Chương. Do có event liên minh với Ngô trước rồi nên nếu bạn liên minh với cả 2 thế lực lớn còn lại nó sẽ kích hoạt 1 event ẩn là “Liên minh đánh Tào”. Tất cả các phe kể trên đều Coalition 2 năm để chống Tào (event này tương tự event liên minh chống Đổng, mình cũng bất ngờ luôn. Tự nhiên liên minh xong 2 anh trên thì Tôn Quyền gửi thư tạo liên minh chống Tháo )

4. Đừng công Hứa Xương, hãy công Uyển Thành – Nhữ Nam. Nhiều bạn đánh giỏi thì tiến công thẳng Hứa Đô đập Tào nhưng mình khuyên không làm vậy. Mình từng nóng ruột ăn Hứa ngay lần đầu tiên sau đó phải bỏ save đánh lại vì đập Hứa Đô xong thì quân Tào từ tứ phương đổ về mọi hướng, bạn sẽ ko thể def nổi đâu. Tốt nhận hãy lượm nốt 2 Uyển Thành và Nhữ Nam trước để làm bàn đạp đánh Hứa Đô. Sau này chiếm Hứa Đô thì áp lực sẽ giảm đi rất nhiều.

5. Chiếm Thượng Dung (thành giữa Uyển Thành và Hán Trung). Cái thành này dc buff có thể đi trade với nước bên ngoài. Đây là 1 lợi thế rất rất lớn cho quân Lưu Bị. Với việc có bộ 3 Tôn Càn, Giản Ung, Đặng Chi thì mỗi lần trade của bạn với Ba Tư thì sẽ lên điểm quan hệ rất nhanh, đặc biệt khi mốc quan hệ lên tới mức 4 rồi thì mỗi lần trade sau này sẽ cực kỳ nhiều tiền. Có nhiều tiền thì bài toán lương thực ở Tây Thục và những thành cuối ở Hà Bắc và Giang Đông sẽ dc giải quyết. Mình từng full tiền 100.000 ở Hứa Đô chỉ nhờ việc đi trade đó 

6. Đợi thời cơ ks Trường An . Từ Uyển Thành đến Trường An chỉ bị ngăn chặn bởi 1 cổng. Hãy canh me khi quân Mã Đằng công Trường An thì AI nó sẽ rút bớt lính canh ở cái cổng đó. Tầm 10k lính thì lập tức đem bộ 3 Lý Nghiêm – Hoàng Trung – Triệu Vân đánh ngay. Với Lý Nghiêm tank và 2 vị còn lại đánh quân Goose – cung đứng ở sau. Tactic của Hoàng Trung giết lính cực kỳ nhanh nên cái cổng đó sẽ sập trong 3-4 turn ngay.

7. Thu phục Tây Lương. 1 khi bạn đã chiếm xong Trường An và Hứa Đô, chỉ cần bạn quan hệ với Mã Đằng lên Trust thì có thể nhờ quân sư đi chiêu hàng Mã Đằng (nhớ lúc vào Hứa thì chọn ủng hộ hoàng thượng nhé). Bạn sẽ có ngay đám kỵ binh Tây Lương hùng mạnh và 1 chuyên gia đánh thành cực khỏe là Bàng Đức 

8. Giữ Trương Lỗ, đợi event vào Thục của Lưu Bị. Để kích hoạt cái event vào Thục năm 212 thì có 1 điều quan trọng là Trương Lỗ ở Hán Trung vẫn còn sống, lúc bạn chiếm dc Thượng Dung thì hãy nhớ liên minh với Trương Lỗ, nếu quân Tào qua đánh Hán Trung thì bạn ra phụ 1 chút, chỉ cần Trương Lỗ sống tới tháng 7-212 thì event vào Thục sẽ xẩy ra. (ko cần event Mã Siêu đánh Trường An vẫn kích hoạt dc event này). Lúc này chúng ta sẽ dc free thành Tử Đồng (ZiTong) và liên minh với Lưu Chương 6 tháng. Hết liên minh thì chúng ta phân binh 2 ngả, 1 từ Tử Đồng sẽ đánh thẳng đến Thành Đô, 2 từ Giang Lăng đánh qua Công An và Giang Châu. Sau khi đánh thành cuối cùng thì nhớ thả hết tù binh ra (thả nhiều tù binh thì tăng mức quan hệ). Lúc này quan hệ giữa bạn và Lưu Chương sẽ thành Trust và với việc Lưu Chương chỉ còn 2 thành thì 1 lời chiêu hàng là đủ thu phục. (hoặc bạn có thể vứt hắn ở đấy, liên minh với nhau là dc, tầm cuối game đi chiêu hàng cả đám 1 thể) 

9. Diệt Tào trước diệt Tôn sau. 1 khi chiếm dc Trường An, Lạc Dương, Hứa Đô thì bạn thống nhất chỉ là vấn đề thời gian. Ngoài ra thì chiếm 3 thành này có thể kích hoạt dc event thuê ngoại tộc Ô Hoàn và Hung Nô (tiền ở thành chính trên 80k sẽ đủ điều kiện event này) . Lúc này bỏ 40k bạn sẽ thuê dc 60k quân từ 2 thành Ô Hoàn và Hung Nô đánh phụ mình ở Hà Bắc. Tính toán cẩn thận thì bạn có thể ôm trọn Hà Bắc chỉ trong 1 lượt tấn công với sự trở giúp từ quân Ô Hoàn và Hung Nô. (tiền thì bạn sẽ chẳng thiếu từ những vụ trade với Ba Tư).

10. Mua chuộc quân Tôn. Quân Tôn ở trên biển là 1 cái gì đó khá bá, rất khó đánh bại dc bọn này ở chế độ Veteran, mình đảm bảo vì quân của bạn thường xuyên bị cắt lương bởi mấy cái bến, lúc đó bạn chả khác con vịt cạn là mấy 

. Trong lúc liên minh với Tôn Quyền bạn hãy dùng lệnh Exchange đi thu mua những cái bến đò ở sông Trường Giang (15-20k gold / bến) . Đảm bảo bạn hốt sạch dc tất cả các bến sống Trường Giang, trước khi kết thúc liên minh thì bạn đem quân chủ lực vượt sông và tấn công Lư Giang, Trường Sa, Kiến Nghiệp, Ngô Quân trong 1 lần tấn công. Đánh Ngô quận xong thả hết tù binh (thả quan văn nhé, quan võ giam lại) thì thành của Tôn Quyền còn lại 2-3 cái, bạn chiêu hàng phát 1 là xong.

Cuối game nhớ giữ lại 2 phe, chỉ cần bạn chiêu hàng 2 phe trong cùng 1 turn thì sẽ thống nhất ngay (để 1 phe thì tụi nó def đến chết đây) 

4 đạo quân thường trực của mình

1. Lưu – Quan – Trương – Lượng – Hoàng Nguyệt Anh. Lúc Lượng râu cast tactic nếu Hoàng Nguyệt Anh ở gần 1 ô thì tỷ lệ debuff anh Lượng dc kéo dài thêm 1 turn (khá ngon – gần như debuff team kia lên tục). Lúc đánh trận thì Quan – Trương quân Fish, Lượng quân Ring, Lưu Bị và Nguyệt Anh quân Goose. Lúc đánh thành thì quân Goose khoan hãy đánh, đợi Lượng râu cast tactic lên thành xong thì quân Goose của Lưu Bị và Hoàng Nguyệt Anh hãy vào sẽ đỡ tốn lính. Sau này chiêu dc Từ Hoàng hay Trương Liêu thì sút Lưu Bị đi và thế chỗ.

2Lý Nghiêm – Hoàng Trung – Triệu Vân – Trần Đáo – Pháp Chính. Lý Nghiêm, Triệu Vân, Trần Đáo cầm quân Fish, Hoàng Trung- Pháp Chính cầm quân Goose ở sau bắn. Nếu đánh thành thì Pháp Chính chuyển qua dùng quân Ring. Pháp Chính có tactic Provoke (khiêu khích) và trait tăng thời gian bị khiêu khích, nếu nó kích lên thành thì dam của thành bắn ra ngoài sẽ chỉ dính mình đạo quân của Ring của Pháp Chính thôi, Pháp Chính cast skill đó xong thì Hoàng Trung cầm Goose có thể thoải mái phá thành mà ko bị dam từ thành bắn trả quá nhiều .

3. Mã Siêu – Mã Đại – Bàng Đức – Diêm Hành – Mã Đằng – Hàn Toại – Thành Công Anh (Mã Siêu,Bàng Đức, Diêm Hành kết nghĩa). Đội quân hủy diệt của Tây Lương, nhờ tactic của Hàn Toại và Mã Đằng nên cả đám quân này di chuyển cực kỳ nhanh dù trong địa hình cực kỳ khó chịu ở Tây Thục hay rừng núi chỗ Đông Ngô. Bàng Đức là 1 chuyên gia đánh thành chỉ kém Hoàng Trung, trong khi Hàn Toại có cả Disoder và Provoke đều tác dụng lên thành dc. Ngoài 2 vị này ra thì đám còn lại ko có tactic đánh thành nên bạn buộc phải cho đám còn lại kiếm sách tactic Volley , WarCry học thêm để công thành hiệu quả 

4Quan Bình- Lưu Phong – Chu Thương – Liêu Hóa – Cam Ninh. Đội hình phòng thủ chính của Tân Dã để cho các siêu nhân khác đánh đông dẹp Bắc. Lưu Ý ở chỗ team này lấy Quan Bình là trung tâm nên hắn phải ở giữa team, Liêu Hóa và Lưu Phong ghét nhau nên để 2 thằng cách xa nhau chút. Quan Bình- Lưu Phong quân Fish, Liêu Hóa – Chu Thương quân Snake, đặc biệt Liêu Hóa cầm quân Snake ở địa hình rừng hay núi phải nói là cực kỳ khỏe nhờ trait của mình , còn Cam Ninh do méo link dc với ai ở team Thục nên toàn dc giao cầm quân Awl đi cắt lương với tốc độ siêu hạng của mình. Đám này học dc sách tactic Suprise Attack (search ở Tân Dã) thì thủ cực khỏe

Thường mình toàn trọng dụng team này phòng thủ Tân Dã ở sau event Xích Bích kết thúc. Lúc đó sẽ xảy ra thêm 1,2 event nữa và Giang Lăng sẽ thuộc về Lưu Bị còn Tương Dương của anh Tào. Mà Tương Dương lúc đó có cả Tào Nhân, Tào Tháo ngồi đó nên buộc phải đem team mạnh nhất mới công nổi, lúc đó việc phòng ngự Tân Dã chỉ có thể giao cho Quan Bình mà thôi.

Ngụy Diện bản này khá khó dùng do hắn ko link dc với ai, tactic cũng bình thường và ko tác dụng lên thành. Nếu Bác nào muốn dùng thì tốt nhất nên cho kết nghĩa với Hoàng Trung và Pháp Chính. Tactic của Ngụy Diện tới 2 skill Provoke (khiêu khích), đi chung với pháp chính sẽ tăng thời gian khiêu khích team đối phương và tạo điều kiện cho Hoàng Trung đứng sau bắn phá hoặc 1 đội quân khác đi cắt lương.

Tips đánh thành hiệu quả nếu ko có tướng chuyên đánh thành . 1 tướng duy nhất đem tactic War Cry (tăng dam lên thành, nhưng tiếc là tactic này ko chồng lên nhau dc ), còn lại tất cả đem tactic Volley là ok, Fire Arrow đánh thành ko hiệu quả bằng Volley . Muốn đánh thành hay cổng ít tốn lính thì hãy đem theo 1 quân sư chuyên dùng tactic Disoder cầm quân Ring/Crane đánh thành , tactic này sẽ stun dc cả thành trong 1 turn làm cho cái thành phản dam ít hơn, và bạn công thành sẽ ít tốn lính hơn.

Bonus : ảnh full tower defend ở Tân Dã. Nếu các bạn xây theo kiểu này thì chỉ cần 1 anh tướng cầm quân Awl nhanh như Cam Ninh hay Trương Yên đi cắt lương thì Tào có đem bao nhiêu quân thì team bạn vẫn đánh bại dc.

Đặt lịch xem bói Tarot, Tử Vi, Chỉ Tay, Nhân tướng

Xem chi tiết các vấn đề tình cảm, tài chính, công việc, âm phần. Xem gia đạo thuận hoà, phần âm yên ổn. Nhận hoá giải âm nghiệp, duyên âm. Tặng lời khuyên miễn phí.

Tags:

Bài viết liên quan